Báo Thanh Niên cho biết, đó là tâm sự rất mộc mạc của anh Hoàng Trung Kiên, 42 tuổi (ngụ tại Hải Dương) khi nói về “hành trình” hiến tặng một phần gan cho bệnh nhân Mai Văn Tuân. Bệnh nhân cũng chính là anh vợ của anh Kiên.
 
Trước đó, ngày 15.4, anh Mai Văn Tuân (46 tuổi, quê tại Thanh Hóa) đã được thực hiện ghép gan tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội). Đây là ca ghép gan từ người cho đang sống hiến tặng đầu tiên, thực hiện tại cơ sở y tế ngoài công lập trên cả nước.
 
“Khi bác sĩ tìm gan hiến để ghép cho anh Tuân, vợ tôi là em gái anh Tuân không đủ điều kiện sức khỏe. Hai người em gái ruột khác của anh Tuân cũng không thể hiến. Nếu không được ghép gan, anh vợ có thể chết, tôi thương lắm nên đã xung phong hiến gan cho anh”, anh Kiên chia sẻ.
 
Khi biết quyết định của anh Kiên, nhiều người thân trong gia đình lo lắng sức khỏe anh Kiên không tốt sau khi cắt gan, thậm chí có người không đồng tình. Anh Kiên bộc bạch: "Tôi biết sau phẫu thuật thì sức khỏe phải chờ bình phục, tôi phải kiêng làm nặng mất cả năm dù là lao động chính trong nhà, nhưng từ bé tôi đã thương người rồi nên tôi vẫn quyết cho gan".
 
Trước  khi nhận gan ghép, anh Mai Văn Tuân bị ung thư gan đã phải cắt hết gan trái (2013), sau đó đã mổ cắt 2/3 dạ dày do bị thủng dạ dày. Đến tháng 3.2017, bệnh nhân này lại được phát hiện ung thư tái phát ở gan phải và được Bệnh viện Vinmec tiếp nhận để ghép gan.
 
title=/
Anh Hoàng Trung Kiên, người hiến tặng, một phần lá gan
  
Nhóm phẫu thuật ghép gan là các bác sĩ của Bệnh viện Vinmec và các chuyên gia Hàn Quốc, do giáo sư Chong Woo Chu chủ trì.
 
2 tuần sau phẫu thuật cắt 60% gan, các chức năng gan của người cho đã thích ứng, men gan giảm, chức năng bài tiết mật được cải thiện. Phía người nhận gan ghép cũng ổn định sức khỏe, các chỉ số sinh tồn cơ thể đang trở về giới hạn cho phép.
 
Theo Người lao động, gan là một trong những tạng phủ đóng vai trò chính yếu của cơ thể, nằm ở trong ổ bụng, phía bên phải, có trọng lượng khoảng hơn 1 kg ở người trưởng thành. Gan có chức năng trong việc giúp tiêu hóa thức ăn; lọc máu; trung hòa, thải trừ các độc tố xâm nhập vào cơ thể; dự trữ sắt; chuyển hóa các thuốc uống...
 
Qua sự kiện Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM ghép gan cho người bệnh từ một phần gan được lấy ở người cho còn sống, nhiều người thắc mắc rằng: “Việc cắt đi một phần lá gan, sau đó gan có tái sinh hay không?”.
 
Giải thích điều này, PGS-TS Nguyễn Tấn Cường, Trưởng khoa Ngoại gan - mật - tụy Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết thường thì bác sĩ sẽ cắt 2/3 lá gan của người cho để ghép cho người nhận. Gan của người cho sau đó sẽ tự tái sinh, tuy nhiên không thể đạt được thể tích giống như khi chưa cắt. Thường gan tái sinh khoảng 60% so với thể tích ban đầu.
 
Minh Anh (tổng hợp)