Sống không phải đơn thuần chỉ là tồn tại, hãy tận hưởng cuộc sống theo cách thực sự ý nghĩa

Cuộc sống giống như một chuyến đi không có bản đồ vậy! Trong suốt hành trình của cuộc đời, ai trong số chúng ta cũng sẽ dừng chân lại ở nhiều địa điểm khác nhau, đổi hướng đi tới những con đường chưa từng biết tới, thường xuyên thay đổi định hướng và đôi khi bị lạc đường, mặc dù chẳng ai muốn phải thừa nhận điều này cả. Thật đáng buồn bởi hiện tại trong cuộc sống này vẫn có một số người kiên quyết mang theo tấm bản đồ để đảm bảo rằng không có gì là không chắc chắn, tất cả các con đường đều có sẵn trên bản đồ và họ chắn chắn bản thân sẽ không bao giờ bị lạc.

Nếu cuộc sống đơn thuần chỉ là tồn tại thì nó sẽ giống như ở trên một chiếc máy bay điều khiển tự động; với đôi mắt mở to nhưng không nhìn thấy gì, cũng không thực sự cảm thấy hoặc trải nghiệm được gì và bạn cứ đi bước này tiếp bước kia theo một hướng đi duy nhất. Không có cảm xúc, không có thách thức và chắc chắn không có niềm vui nếu chỉ đơn giản làm đi làm lại những việc bạn luôn làm hàng ngày, trong khi vẫn mong đợi một cái gì đó khác.

Trừ khi mỗi người chúng ta đều cảm thấy sâu thẳm trong tâm trí họ rằng cuộc sống không có nghĩa như thế này, có nhiều điều hơn thế và bản thân bạn cần phải thay đổi. Cá nhân tôi là một người yêu thích sự thay đổi, vì vậy tôi đã rút ra một số việc cần phải làm để giúp cuộc sống thực sự ý nghĩa và từ đó bạn có thể bắt đầu yêu từng khoảnh khắc trong cuộc sống một lần nữa.

1. Đầu tư vào hiện tại và làm những gì mà bạn quan tâm nhất

Cuộc sống vốn dĩ rất ngắn ngủi, đó là sự thật. Chúng ta không thể để lãng phí một giây phút nào cả, vì vậy trong khi đang sống ở đây - hành tinh tuyệt vời này, tại sao mỗi người lại không chắc chắn về những gì bản thân đang làm ngay thời điểm hiện tại, những gì mà bản thân quan tâm nhất? Những gì mà tất cả chúng ta làm hàng ngày quan trọng hơn những gì làm thường xuyên, ví dụ như việc bạn đến công ty làm việc hàng ngày chẳng hạn. Đây chính là lúc để bạn đưa ra quyết định về những việc đã làm, có khiến bản thân thực sự cảm thấy ý nghĩa hay không? Hãy tự hỏi bản thân rằng điều gì khiến bạn thực sự sống có ý nghĩa và bắt đầu thời gian để có thể làm những việc đó.

2. Hãy sống theo cách mà bạn cho là đúng

Nếu một lúc nào đó bạn thường xuyên đề cập đến việc đối xử tốt với những người khác, làm từ thiện hay giúp đỡ những người nghèo khổ mà trong khi, bản thân bạn lại cư xử cộc cằn, than vãn về việc phải làm từ thiện và ích kỷ với chính thời gian của bản thân thì đã đến lúc bạn cần suy nghĩ lại cách sống của mình. Cách tốt nhất để sống ý nghĩa là sống có mục đích và thành thật với những lời nói của mình, điều này không chỉ giúp bạn có được sự tôn trọng từ người khác mà chính bạn cũng tôn trọng bản thân mình hơn. Ngoài ra, bạn còn nhận ra rằng bạn sẽ sống theo cách có ý nghĩa hơn, cảm thấy hài lòng hơn và đồng thời truyền nguồn cảm hứng tới mọi người xung quanh. Bạn có thấy điều đó thực sự tuyệt vời không?


3. Viết ra câu chuyện của chính cuộc đời mình 

Hãy thử đoán xem: cuộc sống của bạn là ở trong tay bạn, không phụ thuộc vào bất kỳ ai cả, do vậy câu chuyện cuộc đời bạn như thế nào là tùy thuộc ở bạn phải không? Một khi bản thân bạn hiểu được rằng dù có chuyện gì xảy ra với bạn, dù mọi người có nghĩ gì về bạn và những gì mà người khác đang làm với chính cuộc sống của họ, cuộc sống của bạn thuộc trách nhiệm của chính bạn và nếu bạn muốn tận hưởng điều đó thì hãy làm đi. Bắt đầu mở chương mới cho cuộc sống của chính mình ngay từ hôm nay, tạo dựng ước mơ và sau đó hành động. Hãy bước chân vào chính cuộc sống của bạn, quyết tâm viết lại và bắt đầu lại, lúc đó cuộc sống của bạn sẽ trở nên ý nghĩa chứ không phải sống để tồn tại!

4. Trân trọng tất cả những con người tuyệt vời và những điều kỳ diệu sẵn có trong cuộc sống của bạn

Đã bao nhiêu lần bạn tự nhận ra được những gì bạn có trong cuộc sống: một gia đình yêu thương bạn, người bạn đời yêu bạn và ngôi nhà của bạn, bạn có thấy bạn may mắn đến mức nào không? Hãy biết ơn tất cả những người quan tâm đến bạn dù bạn có làm gì và trân trọng họ mỗi ngày vì bạn sẽ không bao giờ biết được rằng khi nào họ không còn ở bên cạnh bạn nữa. Hãy nhớ, bạn càng cảm thấy biết ơn, bạn sẽ càng nhận được nhiều điều đáng trân trọng hơn.

5. Hãy là chính mình

Không có lợi ích gì khi đóng vai một người nào đó không phải là bạn, hoặc che giấu con người thật và đặc biệt của bạn dưới một lớp vỏ bọc khác. Bởi bạn được sinh ra là chính bạn và sau cùng, bạn là duy nhất. Nếu bạn tin tất cả những gì "điên rồ" mà con người nói trong thế giới này, chẳng hạn như giống mọi người thì tốt hơn là chính mình, đừng bao giờ tin điều đó! Hãy giữ lấy phẩm chất, tính cách của riêng bạn và tự hào về nó. Nắm lấy sự khác biệt và gạt bỏ những lời phê phán của người luôn đánh giá vì họ ghen tỵ với bạn, hãy tự hào về điều đó, tiến bước và là chính bạn!

6. Nắm bắt sự thay đổi và yêu thích khi ngắm nhìn cuộc sống mở ra

Chắc hẳn đã rất nhiều lần bạn chứng kiến con người vật lộn, phàn nàn và than vãn về những điều xảy ra trong cuộc sống khi sự việc không đi theo cách mà họ muốn phải không? Cuộc sống có nghĩa là liên tục thay đổi, không ngừng phát triển và có thể khó khăn khi từ bỏ những điều cũ, tiến tới cái gì đó mới mẻ. Bạn nên dừng ngay việc lo lắng, bực dọc và cố gắng kiểm soát tất cả mọi thứ. Đã đến lúc có một chút niềm tin vào tương lai và bắt đầu tin tưởng rằng cuộc sống sẽ tự mở ra dù bạn có thích hay không. Hãy tin rằng những gì đang xảy ra là tốt nhất dành cho bạn, thậm chí nếu điều đó trông không có vẻ như vậy, hãy cười hoặc khóc nếu muốn. Nhưng hãy sống có ý thức ngay từ bây giờ và xem cuộc sống có thể thực sự tuyệt vời đến như thế nào.

0
Bibo House back to top