Những Điều Quan Trọng Trong Cuộc Sống


Một giáo sư triết học đứng trước lớp với vài món đồ trên bàn trước mặt. Khi lớp học bắt đầu, ông lặng lẽ nhặt một lọ thủy tinh rất lớn và trống rỗng. Ông bỏ đầy lọ thủy tinh bằng những viên đá lớn.
Sau đó, ông hỏi các sinh viên rằng: Các em hãy cho biết bình đã đầy chưa?
Cả lớp đồng thanh: Đầy rồi ạ!
Vì vậy, giáo sư nhặt một vài viên sỏi và đổ chúng vào bình. Giáo sư lắc bình nhẹ nhẹ. Các viên sỏi lập tức rớt xuống những khe nhỏ giữa các viên đá lớn.
Sau đó, ông hỏi các sinh viên một lần nữa là bình đã đầy chưa. Các sinh viên lại đồng ý.
Giáo sư lấy cát đổ vào bình. Tất nhiên, cát lấp đầy khoảng trống giữa đá và sỏi trong bình.
Sau đó, ông hỏi một lần là bình đã đầy chưa thì các sinh viên nhất trí là bình đã đầy.
Liền đó, giáo sư nói: 
- Tôi muốn bạn nhận ra rằng chiếc bình này đại diện cho cuộc sống của bạn. Những tảng đá là những thứ quan trọng - gia đình, bạn đời, sức khỏe, con cái của bạn - những thứ mà nếu mọi thứ khác bị mất và chỉ còn chúng, cuộc sống của bạn vẫn sẽ đầy đủ. Những viên sỏi là những thứ như công việc của bạn, ngôi nhà của bạn, chiếc xe của bạn. 

Cát là là những thứ nhỏ nhặt khác. Nếu bạn bỏ cát vào bình trước, bình sẽ đầy thật sự không còn chỗ cho đá cuội hay sỏi. Cuộc sống của bạn cũng vậy. Nếu bạn dành tất cả thời gian và sức lực của mình cho những thứ nhỏ nhặt, bạn sẽ không bao giờ có chỗ cho những thứ quan trọng đối với bạn. Hãy chú ý đến những điều quan trọng đối với hạnh phúc của bạn. Chơi với con của bạn. Đưa người yêu của bạn đi chơi. Bạn sẽ luôn có thời gian để đi làm, dọn dẹp nhà cửa, tổ chức tiệc tối hoặc sửa chữa những thứ linh tinh. 
Trước tiên hãy chăm sóc những tảng đá - những điều thực sự quan trọng. Đặt ưu tiên của bạn. Phần còn lại chỉ là cát.
-ST-
0
Bibo House back to top