Mật ong với sức khoẻ và đời sống

Kinh nghiệm từ hàng ngàn năm nay, từ khi con người và loài ong sống chung với nhau, mật ong đã trở thành người bạn đồng hành quen thuộc, tham gia vào nhiều mặt của đời sống con người ở khắp mọi nơi trên thề giới.
Mật ong có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Mật ong có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Mật ong được sử dụng cách đây hàng ngàn năm trước Công nguyên (TCN), từ nên văn minh Sumer (4000 năm TCN), nền văn minh Ai Cập cổ đại (1900 - 1230TCN)… cho đến tận ngày nay.

Dễ nhận thấy rằng, mật ong là một món ăn tự nhiên rất thơm ngon và bổ dưỡng. Người Châu Âu ăn bánh mì có phết bơ và mật ong thay cho mứt. Người mật ong lại có tục lệ ăn bánh tráng với mật ong vào ngày 5/5 âm lịch. Mật ong có trong bánh “Pain d’épice” của người Pháp, bánh “Bí đỏ - Mật ong” trong lễ Halloween của người Mỹ…

Mật ong còn được xem là loại thuốc bổ cổ truyền nhất. Từ xa xưa, con người đã sử dụng mật ong làm phương thuốc bồi bổ cơ thể. Tăng cường thể lực. Do thành phần mật ong có chứa các loại đường hấp thu nhanh là glucose và fructose, mật ong nhanh chóng cung cấp năng lượng cho cơ thể, chống mệt mỏi và suy nhược. Thêm mật ong vào thức ăn và đồ uống hàng ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và trẻ lâu. Mỗi buổi sáng, uống một ly nước nóng pha mật ong và chanh sẽ làm sạch cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh. Trước khi tập thể dục thể thao, dùng một muỗng cà phê mật ong để cung cấp năng lượng, tăng cường hoạt động thể lực, duy trì sức bền bỉ và dẻo dai. Mật ong có thể dùng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt tốt cho trẻ embi5 suy dinh dưỡng và người già muốn kéo dài tuổi thọ.

Mật ong được sử dụng phổ biến còn nhờ vào tính năng sát khuẩn tự nhiên. Sử dụng mật ong để bảo quản thực phẩm, giúp giữ nguyên được mùi vị đặc trưng trong một thời gian (vài năm). Trong y dược, mật ong được dùng để sát khuẩn các vết trầy xước trên da, hỗ trợ tích cực điều trị các nhiễm khuẩn tại hầu họng. Mật ong còn được phối hợp trong các bài thuốc Đông y, vừa làm chất bảo quản tự nhiên, vừa phát huy tác dụng dược lý riêng.

Y dược học ngày càng khẳng định vai trò làm lành vết loét của mật ong. Theo quan điểm Tây y, thành phần mật ong có chứa albumin và acid panthotenic, tham gia vào cấu tạo và hình thành tế bào mới, do vậy khả năng phục hồi nhanh các tổn thương: đau rát niêm mạc hầu họng do ho kéo dài, thậm chí là các tổn thương khó trị như viêm loát dạ dày tá tràng…

DS. Nguyễn Thu Trang

Nguồn tin: Trích “Sức khỏe quý hơn vàng"

0
Bibo House back to top