Chữ hiếu đối với xã hội ngày nay!


Thời đại công nghệ hiện đại ngày nay đã giúp mọi người có được những cái nhìn thoáng hơn về các mối quan hệ trong xã hội. Tuy nhiên, việc giữ gìn những đạo lý làm người, kính trên nhường dưới vẫn luôn là chuẩn mực đạo đức của mỗi người. Trong những chuẩn mực ấy, chữ hiếu luôn được đề cao và trở thành thước đo giá trị phẩm chất căn bản của con người.

 

suanonalphalipid.org

Chữ Hiếu là thước đo giá trị phẩm chất căn bản của con người.  

Mỗi người chúng ta chắc ai cũng đã từng nghe hoặc đọc qua quyển sách “Nhị thập tứ hiếu” kể về 24 tấm gương hiếu thảo đáng học hỏi của các bậc tiền nhân.

Ngày nay, nhịp sống xã hội, phong cách sống cũng khác nhiều so với thời đại phong kiến trước đây. Do vậy, việc thực hiện Đạo Hiếu của mỗi người trong xã hội cũng đã có những thay đổi.

Kinh tế ngày càng phát triển, cuộc sống vật chất ngày càng đủ đầy nhưng kéo theo đó là sự tất bật bon chen cho công việc, kiếm thêm thu nhập để đáp ứng các nhu cầu vật chất trong xã hội.

Từ đó, con cái ít có thời gian dành cho cha mẹ, một phần vì phải làm việc, phần khác phải lo cho gia đình nhỏ của mình. Và nhiều người lấy đó làm những nguyên do để cha mẹ thông cảm cho sự vắng mặt của mình vào những dịp cuối tuần, những ngày Lễ Tết.

Thay vào đó, hàng tháng họ gửi những khoản tiền về để cha mẹ chi tiêu, những gói quà đắt nhất mà họ có thể mua cho cha mẹ. Thậm chí, trong cùng một thành phố, chỉ khác quận thôi, họ cũng  nhờ những dịch vụ chuyển phát nhanh đem đến cho cha mẹ mình.

Cha mẹ cần gì thì thuê người chăm sóc, người giúp việc. Và như thế họ cho rằng mình đã thực hiện được phần nào Đạo Hiếu với cha mẹ.

Quả thật quan niệm Đạo Hiếu ngày nay không đòi hỏi con cái phải thường xuyên kề cận, không rời cha mẹ nửa bước như trước kia. Cha mẹ hiểu được những vất vả của con cái trong cuộc sống mưu sinh hằng ngày và luôn chấp nhận hy sinh vì hạnh phúc của con.

Nhưng đừng vì vậy mà con cái chúng ta lại lơ là và cho rằng đó là điều hiển nhiên, là xu hướng xã hội ngày nay, là có quyền dùng vật chất thay thế tình cảm quan tâm, chăm lo cho cha mẹ.

suanonalphalipid.org

Cha mẹ luôn hi sinh vì hạnh phúc của con  

Tiền bạc vật chất là thứ không thể thiếu trong cuộc sống này. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, điều mong muốn đọng lại trong mỗi người chính là tình thương và sức khỏe.

Cha mẹ không đòi hỏi con cái phải luôn kề sát bên mình nhưng họ vẫn muốn nhận được sự quan tâm chăm sóc từ những đứa con mình đứt ruột sinh ra.

Một ngày làm việc thật sự rất bận rộn, nhưng năm mười phút cho một cuộc gọi điện thoại hỏi thăm cha mẹ liệu có quá nhiều trong quỹ thời gian của bạn ?

Ngày cuối tuần, đưa những đứa cháu về với ông bà vài tiếng đồng hồ trong ngày, cùng nhau ăn một bữa cơm, kể cho nhau nghe những câu chuyện vui vầy bên nhau.

Ngày Tết thay vì dành tất cả thời gian cho những chuyến du lịch trong và ngoài nước, bạn có thể sắp xếp vài ngày cùng đón Tết truyền thống với cha mẹ rồi hãy tiếp tục những cuộc vui khám phá của riêng mình được không ?

suanonalphalipid.org

Hãy để Lễ, Tết luôn là dịp đoàn viên 

Cha mẹ cũng đã trải qua biết bao khó khăn, hi sinh biết bao sức lực nuôi dạy ta khôn lớn. Giờ đây, điều cha mẹ cần là những vật chất, tiền bạc, quà cáp bạn đem về hay chính là những giây phút được vui vầy bên con cháu ?

Hãy tự hỏi chính mình và hãy nghĩ xem sau này khi con bạn lớn lên rồi, điều bạn cần cũng là những vật chất ấy sao ?

Nguồn: Sưu Tầm.

0
Bibo House back to top